09 6688 6651

Thực hư câu chuyện cô bé 6 tuổi đủ trình độ học Đại học

Nguyễn Lan Thư đã có chứng chỉ tiếng Trung toàn cầu với điểm số cao nhất khi vừa tốt nghiệp cấp 1. Với số điểm này, cô bé có đủ điều kiện để nhập học trường Đại học ở Trung Quốc. Nhưng Lựa chọn của cô bé vẫn là học lớp 6 ở trường THCS Đống Đa, Hà Nội theo đúng tuổi.

 

Chứng chỉ mà Nguyễn Lan Thư dự thi là HSK và TOCFL. Theo đó, HSK được chia ra làm 3 bậc trong mỗi cấp. Cấp 6/6 bậc 3 chính là trình độ cao nhất. Tại Trung Quốc, điều kiện đầu vào đại học là cấp 4/6; thạc sỹ cấp 6/6. Như vậy, Lan Thư hoàn toàn có đủ điều kiện theo học đại học, thậm chí là cao học ở Trung Quốc với số điểm tuyệt đối 6/6.

 

Thực hư câu chuyện cô bé 6 tuổi đủ trình độ học Đại học

 

Lan Thư đã kể về quá trình học tiếng Trung của mình, hồi mới vào lớp 2, cả nhà xem lại bộ phim Hoàn Châu Cách Cách và cô bé cảm thấy rất thích. Hơn thế nữa, khi ở nhà, bố mẹ cô bé thường xuyên sử dụng tiếng Trung để trò chuyện với nhau (Bố Lan Thư học thạc sĩ Kiến Trúc và mẹ cô học thạc sĩ Quản lý công tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc nên họ đã quen hàng ngày trò chuyện bằng ngoại ngữ thứ hai này).

Năm 4 tuổi, khi Lan Thư còn học ở trường mẫu giáo Việt Triều, cô bé cũng đã từng được bố mẹ đưa đi thăm Trung Quốc. Chính những xúc tác trên đã nuôi dưỡng tình yêu với tiếng Trung và cô bé đề nghị bố mẹ cho em theo học ngôn ngữ này. Hơi bất ngờ với đề nghị của con, nhưng mẹ cô bé cũng gần như chấp thuận ngay lập tức.

Rất khó có thể tìm được trung tâm dạy tiếng Trung cho trẻ em ở Hà Nội, nên ngay từ lúc bắt đầu làm quen với tiếng Trung, Lan Thư đã phải học với các anh chị sinh viên. Cô bé hào hứng học là thế, nhưng khi thực sự bắt đầu học, cô bé cảm thấy rất khó khăn vì mới 7 tuổi, trong khi tiếng việt còn chưa sõi đã phải làm quen với mặt chữ tượng hình tiếng Trung và theo khóa học với tốc độ của 1 sinh viên. Thư nhớ lại: “Lúc đó vì phải học theo giáo trình của người lớn nên Đầu óc cháu hơi loạn, thậm chí cảm thấy nản. Đúng lúc đó thì bố cháu theo một khóa học ở Quảng Châu và đưa cả nhà đi theo”.

9 tháng theo học tiếng Trung là hành trang duy nhất để Lan Thư bước vào 1 môi trường học tập hoàn toàn mới ở Quảng Châu. Cô bé lo lắng và thật sự gặp khó khăn khi phải học các môn Ngữ văn hay Toán bằng tiếng Trung. Cháu gần như mất phương hướng vì nhiều bài toán đố đọc đầu bài còn chẳng hiểu. “Cháu cảm thấy mệt, môn học duy nhất cháu thấy mình giỏi là tiếng Anh. Cháu đã được cô giáo chọn dự thi cuộc thi Outlook Star, và không khó để đạt giải nhất của trường. Sau đó, cháu dự cuộc thi cấp tỉnh của Quảng Đông và cũng đứng đầu tỉnh cho lứa tuổi lớp 3-4”. Với thành tích đạt được, Lan Thư đã được mời đi tham dự cấp quốc tế tại trường Havard. Tuy nhiên, do công việc của bố mẹ không tiện đưa Thư đi thi, cũng như gần đến thời gian cả nhà trở lại Việt Nam nên Thư không tham dự phần thi hùng biện ở Havard.

Khi nói về những trải nghiệm thú vị này, Lan Thư cho biết: “Sau cuộc thi, cháu cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, tư duy cũng nhanh hơn. Trước đây, cháu sợ thi cử lắm. Việc cháu được giải cũng khiến các bạn trong lớp chú ý hơn, các bạn hay nhờ cháu giảng bài, không chỉ tiếng Anh, mà còn nhờ giảng cả Toán nữa nên cháu cảm thấy rất vui”.

Tuy nhiên, do tính chất công việc của bố, Lan Thư cùng bố mẹ trở lại Việt Nam sau 1 năm học ở Quảng Châu. Chỉ 2 tháng sau, tháng 9/2015, cô bé lại sang Đài Loan học 6 tháng theo việc của mẹ. Nhận xét về chương trình học, Lan Thư cho biết: “Chương trình học ở Đài Loan là thích nhất, ở Việt Nam phải học nhiều toán, còn ở Đài Loan thì học nhiều kiến thức xã hội. Thêm nữa, Đài Loan có rất nhiều hoạt động ngoại khóa, nghệ thuật, biểu diễn nên học sinh được biết nhiều thứ”.

Hiện tại, khi đã dự thi và đạt điểm số tuyệt đối, Lan Thư cho biết e sẽ tập trung vào việc đọc sách tiếng Trung để cảm thụ ngôn ngữ cũng như tìm kiếm kiến thức xã hội. Cô bé đã đọc nhiều truyện trẻ em cũng như tiểu thuyết của tiếng Trung, và giờ đây, bố cô bé thường tìm những tài liệu về kinh tế bằng tiếng Trung đơn giản để Lan Thư làm quen. Mục tiêu ngắn hạn của Thư là sẽ đi trợ giảng tiếng Trung, và sau đó là cải thiện tiếng Anh được nhuần nhuyễn như tiếng Trung. Còn mục tiêu xa hơn nữa, Lan Thư muốn sẽ đi du học ở New Zealand hay Canada…

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi