09 6688 6651

Tại sao chuẩn bị quá kĩ khi đi phỏng vấn lại dễ bị trượt?

Trước khi đi phỏng vấn, sự chuẩn bị trước là hoàn toàn cần thiết đối với tất cả các ứng viên. Những, đôi khi bạn vẫn bị trượt phỏng vấn khi đã chuẩn bị quá kỹ càng. Vậy theo bạn, tại sao lại có chuyện như thế xảy ra?

 

Dưới đây là 3 câu trả lời phổ biến nhất mà Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp từ những nhà tuyển dụng:

“Đối với họ, chúng tôi chỉ là 1 trong số nhiều lựa chọn”
Chắc chắn các ứng viên sẽ nộp CV ở rất nhiều công ty khác nhau để tăng khả năng trúng tuyển vào 1 công ty nào đó của mình.

 

Tại sao chuẩn bị quá kĩ khi đi phỏng vấn lại dễ bị trượt?

 

Ứng viên sẽ đặt thật nhiều tâm huyết vào và cố gắng vượt qua buổi phỏng vấn 1 cách tốt nhất đối với những công ty mà họ thực sự yêu thích. Cũng có thể nói, khao khát được làm việc tại công ty có thể dễ dàng nhận thấy được qua ánh mắt, cử chỉ, lời nói của ứng viên. Vì thế, nếu ứng viên bị đánh trượt khi họ đã chuẩn bị và thể hiện rất tốt, thì nguyên nhân trượt có thể là do các yếu tố khác như năng lực, phong cách làm việc...

Ngược lại, đối với công ty mà họ chỉ xem đó là 1 lựa chọn “có cũng được, không có cũng không sao” thì dù trong buổi phỏng vấn, chúng tôi có khả năng nhận biết được ứng iên có thực sự yêu thích va fmuoons cống hiến cho vị trí này hay không dù ứng viên thể hiện tốt đi thế nào chăng nữa. Trong bất cứ điều gì, chúng ta không thể duy trì được “lòng trung thành” và “sự lâu dài” nếu mình không có hứng thú và đam mê. Do đó, chúng tôi có thể tiếc vì để vụt mất 1 ứng viên tài năng, nhưng đổi lại là mang về cho công ty 1 nhân viên đủ năng lực, trung thành và luôn hết mình cống hiến.

"Trong lời nói và hàng động của ứng viên, chúng tôi không cảm nhận được sự chân thật"
Ở những ứng viên có thể dễ dàng vượt qua mọi câu hỏi, chúng tôi thường để ý đến mức độ chân thật của câu trả lời. Bởi lẽ, trước khi phỏng vấn, đa số họ thường tìm hiểu xem chúng tôi sẽ hỏi gì và tìm cách trả lời sao cho ấn tượng nhất, mặc kệ điều đó là thật hay giả. Ví dụ, khi chúng tôi hỏi điểm yếu của bạn là gì, thật buồn cười vì hầu hết mọi người đều trả lời như sau: “Điểm yếu của tôi là quá cầu toàn”. Cầu toàn ư? Một tính cách chứa đựng cả mặt tốt và mặt xấu. Bạn biết tại sao chúng tôi hỏi 10 người, thì hết 7 người trả lời như vậy không? Vì đây là 1 cách trả lời “an toàn”, được hướng dẫn đầy trên các trang tin chỉ “mẹo phỏng vấn”. Chúng tôi đâu cần điều này! Chúng tôi cần là câu trả lời thật lòng của họ để xem xét xem liệu các ứng viên của mình có phù hợp với công việc đang tuyển dụng hay không. Nếu họ chỉ học thuộc cách trả lời phỏng vấn dù nó trái ngược hoàn toàn với bản thân, sau đó “trả bài” cho chúng tôi như 1 cỗ máy lúc được phỏng vấn, thì liệu họ có chắc chắn mình sẽ không hối hận nếu chúng tôi giao cho họ việc làm “quá sức”, hoặc không phù hợp với tính cách, phong cách làm việc của họ hay không?

 

Tại sao chuẩn bị quá kĩ khi đi phỏng vấn lại dễ bị trượt?

 

Có thể nói, tham khảo để chuẩn bị trước phỏng vấn là điều nên làm. Nhưng vấn đề là ứng viên chỉ nên tham khảo để tự tìm ra câu trả lời thông minh, đúng với bản thân chứ không đơn giản là “học thuộc bài”.

“Có thể chúng tôi cũng đánh trượt ứng viên vì những câu trả lời không hay về công ty cũ”
Khi được hỏi về lí do “nhảy việc”, chúng tôi mong đợi được nghe những tâm sự chân thành nhất của ứng viên nhằm thấu hiểu nhân viên của mình hơn, đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý nhân sự. Tuy nhiên, những lời nhận xét quá cay nghiệt về công ty cũ của họ lại là vấn đề khiến chúng tôi phải cân nhắc kĩ.

Thái độ tiêu cực về công ty cũ không phải là cách “khôn ngoan” trong quá trình phỏng vấn, điều đó chẳng khác gì khiến cánh cổng dẫn tới công việc mới của họ dần thu bé lại. Điều mà họ đang thẳng tay “vạch trần” về sếp cũ, đồng nghiệp cũ dù có chân thật đến mấy thì họ cần nhớ rằng, họ đang đàm thoại với chúng tôi-sếp mới, đồng nghiệp mới. Làm sao chúng tôi có thể yên tâm khi nhận 1 nhân viên có “tiền sử” nói xấu công ty mà mình đã từng gắn bó, công ty đã cho mình cơ hội nghề nghiệp?

Chân thật không sai, nhưng riêng đối với phỏng vấn, chân thật phải đi đôi với khéo léo vì sự chân thật quá mức trong lời nói lắm lúc mang lại những tai hại không lường cho chủ nhân của nó. Thẳng thắn quá cũng không được, che đậy cũng không xong, vậy giải pháp ra sao? Đó là, ứng viên cần lựa lời nói khi gặp những câu hỏi liên quan đến điều khiến họ bất bình. Bên cạnh đó, họ còn cần bộc lộ thái độ tích cực, lạc quan, quan tâm đến công việc, đồng thời nói ra những mong muốn mà họ khát vọng có được ở nơi làm việc mới.

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Websitehttp://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi