09 6688 6651

Những chiêu trò lợi dụng chế độ ưu tiên vùng miền

Chế độ cộng điểm ưu tiên theo vùng miền trong tuyển sinh thể hiện tính nhân văn, sự công bằng xã hội. Tuy nhiên khi điều đó bị những cá nhân lợi dụng, mưu lợi thì tính tích cực mất hết tác dụng, thậm chí còn tạo nên sự bất công, làm mất lòng tin trong xã hội.

 

 

 

Hiện nay, rất nhiều trường hợp chạy hộ khẩu để lấy điểm ưu tiên. Để chuẩn bị cho con được cộng điểm ưu tiên, không ít phụ huynh đã phải  ngược xuôi chạy hộ khẩu cho con.

Có nhiều rất nhiều chiêu thức để chạy hộ khẩu. Chuyển khẩu về hộ 1 người bà con, họ hàng là chuyện thường. Chạy khẩu về hộ một “người quen” cũng là chuyện đã xảy ra. Sinh viên X dù hộ khẩu ở tỉnh khác nhưng học đại học ở thành phố, ra trường muốn ở lại thi công chức ở thành phố đó, vậy là bằng mọi giá phải chạy hộ khẩu, xin nhập khẩu vào hộ chủ trọ. 

Với cán bộ làm hộ tịch địa phương, chuyện “hợp thức hóa” hộ khẩu này không có gì lạ, thế nên tất có chuyện “hợp tác” đôi bên. Chạy khẩu, “hợp thức hóa” hộ khẩu vì lợi ích cá nhân tạo nên sự bất bình đẳng, giảm niềm tin trong xã hội. 

Nhưng sự sắp xếp này khá tinh vi, kín đáo và có sự “bắt tay” thông đồng giữa người chạy hộ khẩu và cán bộ làm hộ tịch. Âm thầm lặng lẽ, đầy đủ thủ tục, “đúng quy trình” trên văn bản hồ sơ. Bởi vậy, chuyện chống gian lận, tiêu cực trong chạy hộ khẩu (có người còn gọi là hiện tượng “di cư trong giáo dục”) quả là khó. 

 

 

Quy định tuyển sinh đầu cấp theo tuyến ở bậc mầm non, tiểu học, trung học; chế độ cộng điểm ưu tiên theo vùng miền trong xét tuyển đại học, cao đẳng; thi tuyển viên chức... là chính sách hợp lý của Nhà nước. 

Tuy nhiên mỗi khi điều đó bị lợi dụng, mưu lợi cá nhân thì tính tích cực mất hết tác dụng, thậm chí tạo sự bất công, làm giảm sút lòng tin trong xã hội. 

Cần làm gì để chấm dứt được hiện tượng chạy hộ khẩu trong giáo dục? Trước hết, với các trường điểm, cần tổ chức thi tuyển sinh để sàng lọc đầu vào. Đối với người lao động định cư lâu dài, tạm trú dài hạn, cần tạo điều kiện cho con em họ được nhập học. Trong xét tuyển đại học, cao đẳng, cần giảm điểm ưu tiên theo khu vực, thay vào đó là chế độ học bổng, hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm sau tốt nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi