09 6688 6651

Các trường Y Dược xem xét về cộng điểm ưu tiên cho thí sinh

Hội nghị hiệu trưởng các trường Y Dược thống nhất rằng vẫn nên duy trì chính sách cộng điểm ưu tiên nhưng phải xem xét lại mức điểm cộng ưu tiên cho hợp lý hơn.

 

Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau được nêu ra để thảo luận trong hội nghị hiệu trưởng các trường Y Dược phiên họp sáng ngày 27/8.

 

 

Nên giảm bớt điểm ưu tiên của từng khu vực

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Ông Nguyễn Đức Hinh nêu vấn đề: Trong kỳ tuyển sinh đại học 2017, ngành y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội tuyển được 500 thí sinh. Trong đó, có 27 thí sinh được tuyển thẳng và 21 thí sinh không được cộng điểm ưu tiên, số còn lại đều trúng tuyển nhờ vào việc được cộng điểm ưu tiên.

Ông Hinh cũng cho hay "Nhiều thí sinh trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa của trường có mức điểm cộng gồm ưu tiên đối tượng, khu vực và điểm khuyến khích lên tới 5 điểm."

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Ông Trần Diệp Tuấn cũng cho biết trong nhiều năm qua tỉ lệ thí sinh đỗ vào trường là người TP.HCM chỉ khoảng 10%, 90% còn lại đều là người tỉnh khác, trúng tuyển với điểm ưu tiên, thậm chí có năm là 92%.

Trao đổi vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng vẫn phải duy trì chế độ cộng điểm ưu tiên bởi vì có như vậy mới có những bác sĩ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Hiện nay, bác sĩ ở thành phố thì thừa nhưng ở các tỉnh thì thiếu, nhiều bệnh viện tỉnh không tuyển được bác sĩ.

"Vấn đề là nhiều người được cộng điểm ưu tiên để về tỉnh làm việc, nhưng sau khi ra trường thì việc phân bổ công việc lại không kiểm soát được. Học sinh cử tuyển thì về công tác tại thủ đô. Đó là do chúng ta làm không đúng".

Đồng thuận với ông Sơn, ông Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Bình, thì đề xuất những thí sinh sử dụng điểm ưu tiên khu vực để xét tuyển thì phải cam kết sau khi ra trường về công tác tại vùng đó. Các thí sinh nếu không muốn bị ràng buộc thì có thể lựa chọn không sử dụng điểm cộng ưu tiên để bình đẳng với các thí sinh khác.

Trong khi đó, Giám đốc Học viện Quân Y, ông Đỗ Quyết thì lại cho rằng theo chủ trương của Nhà nước thì nhưng vùng được cộng điểm ưu tiên là nơi có điều kiện khó khăn về cuộc sống và học tập. Do đó, việc cộng điểm không phải là một "ân huệ" mà để hỗ trợ vì điều kiện sống và học tập khó khăn hơn. Vì vậy, việc yêu cầu họ ra trường phải quay trở về địa phương làm việc là "vi phạm nhân quyền"

 

 

Ông Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh, nêu đề xuất: Thứ nhất, nếu một em nào đó có nhiều điểm ưu tiên thì chỉ được chọn ưu tiên cao nhất. Thứ hai, do điều kiện kinh tế xã hội hiện nay đã thay đổi, khoảng cách vùng miền rút ngắn lại, do đó, thay vì cộng điểm ưu tiên khu vực chênh lệch 0,5 điểm thì có thể chỉ cộng chênh lệch là 0,3 điểm.

Ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng nêu quan điểm, chỉ nên cộng  một loại điểm ưu tiên cao nhất khi xét tuyển để giảm bớt mức điểm cộng ưu tiên chứ không nên cộng dồn vì mức điểm ưu tiên tối đa 3,5 điểm như hiện nay là quá cao.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quyết thì không đồng tình với đề xuất này. "Một thí sinh ở vùng sâu vùng xa đồng thời là con thương binh thì là 2 việc khác nhau và họ cần phải được cộng cả 2 loại điểm ưu tiên này".

"Chúng ta bắt buộc phải cộng điểm vùng miền. Tuy nhiên tôi cho rằng, không nên cộng tối đa là 3,5 điểm mà tối đa chỉ 2 điểm thôi. Còn lựa chọn tỉ lệ thế nào thì có thể tính sau. Không nên cộng quá nhiều sẽ tạo ra sự khác biệt lớn vì chúng ta đang xét điểm đến mức 0,25 điểm thôi" - ông Quyết nói.

Ông Trần Diệp Tuấn thì phân tích, việc điều chỉnh mức điểm cộng ưu tiên khu vực thực chất sẽ có lợi cho các trường và có lợi chung vì các trường sẽ giữ được những học sinh giỏi nhất của tỉnh mình.

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Websitehttp://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi