09 6688 6651

Các trường ĐH tự chủ nhưng “quên” công khai học phí

Sau 2 năm thực hiện thí điểm, bộ đã phê duyệt cho 1 số trường ĐH thực hiện cơ chế tự chủ. Nhưng vấn đề đang được quan tâm hiện nay là sau khi thực hiện cơ chế tự chủ, các trường đồng loạt tăng học phí, có trường tăng gấp 2-3 lần. Học phí ngày càng tăng trong khi chất lượng chưa biết có đảm bảo hay không khiến cho nhiều sinh viên và phụ huynh cảm thấy lo lắng.

·         Học Y Dược ra trường liệu có xin được việc như những gì nhà trường hứa hẹn?

·         Ngành Y Dược nước ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng

·         Dược sĩ hệ Cao Đẳng phải học những gì và làm gì sau khi ra trường

 

Vấn đề gây bức xúc nhất chính là các trường úp mở về vấn đề học phí. Dù trong quy chế tuyển sinh quy định các trường phải công khai mức học phí dự kiến, nhưng đến lúc thí sinh đã đăng ký xét tuyển xong xuôi, hoặc lúc nhập học mới “té ngửa” vì mình chọn phải trường đã tự chủ, có học phí cao ngất ngưởng.

 

 

Muốn học trường tốt, học phí phải cao?

Quan điểm của  PGS.TS Trần Văn Tớp về vấn đề các trường tự chủ nhưng không công khai tiền học phí: “Để việc tự chủ được thành công, tôi nghĩ tất cả các trường ĐH cần tăng học phí có lộ trình, có trách nhiệm, công khai và minh bạch. Không thể khi cho tự chủ thì thích tăng bao nhiêu thì tăng".

Lời khuyên của phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa dành cho sinh viên trước vấn đề các trường thực hiện cơ chế tự chủ tăng tiền học phí: “Xét ở một khía cạnh nào đó, học ĐH cũng giống như đầu tư cho tương lai. Nếu muốn mọi thứ đều tốt thì đương nhiên số tiền bỏ ra đầu tư nó phải khác. Không thể không có tiền mà lại muốn sang học ngành của Harvard, trừ khi bạn đặc biệt xuất sắc, giành được học bổng. Vì vậy, từ phía người học phải ý thức rất tốt về vấn đề này. Khi chấp nhận bỏ tiền đầu tư, chúng ta phải chọn lĩnh vực, xác định ngành nghề cho đúng”.

 

 

Tuy nhiên, không ít sinh viên vẫn lo lắng, vì số cử nhân thấp nghiệp tăng lên mỗi năm. Với những gia đình khó khăn, việc đầu tư này chẳng khác một cuộc chơi mạo hiểm.

“Có lẽ sau này, mỗi sinh viên con nhà nghèo muốn học ĐH sẽ phải vừa học vừa đi làm thêm cật lực, hoặc đi vay nợ và khi ra trường sẽ ôm một cục nợ. Không biết ra trường, với đồng lương ít ỏi, cử nhân đi làm bao nhiêu năm mới trả được tiền đi học. Đấy là còn may mắn xin được việc, không mất tiền chạy chọt, chứ thất nghiệp thì đúng là… nợ chồng nợ” – Đỗ Thị Thảo, Đại học Điều dưỡng Nam Định, chia sẻ.

Có lẽ cũng chính vì thế mà năm nay mới có hiện tượng nhiều em đã từ chối cơ hội vào ĐH, để lựa chọn trường nghề. Nhiều trường ĐH, dù điểm chuẩn thấp vẫn “đói” sinh viên. Bởi với người học, tự chủ dù rất tốt cho sinh viên và nhà trường, nhưng quan trọng nhất vẫn là bao nhiêu phần trăm có việc làm ngay khi tốt nghiệp?

Nhìn nhận vấn đề ở 1 góc độ khác: việc tách các trường Cao đẳng trực thuộc giáo dục nghề nghiệp đã vô tình phá vỡ cấu trúc của hệ thống giáo dục nước nhà. Cũng có một số trường Cao đẳng nổi tiếng ở TP HCM tuyển sinh tốt với điểm đầu vào khá cao. Theo đó, dường như giờ đây học sinh đã dần ý thức được việc chọn nghề nghiệp và định hướng công việc cũng như tỉ lệ ra trường có việc làm để theo học chứ không tràn lan đại trà như trước. Thí sinh cũng không bằng mọi giá vào đại học thay vị lựa chọn một trường Cao đẳng tốt và được giới thiệu việc làm. Và trường Cao đẳng Dược Hà Nội là 1 trong những trường đã làm được điều đó.

Theo thống kê của trường trong đợt xét tuyển lần đầu, nhiều thí sinh đạt mức điểm 26  hoặc 27 điểm nhưng cũng không xét nguyện vọng bổ sung vào các ngành khác để theo học đại học mà chọn các ngành đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng để theo đuổi trong tương lai.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ được giới thiệu việc làm là 1 trong những tiêu chí khiến thí sinh lựa chọn để theo học. Trường Cao đẳng Dược Hà Nội xét nguyện vọng đợt 2 - Tuyển thẳng thí sính tốt nghiệp THPT nếu có đam mê với ngành Y Dược các bạn hãy nhanh tay đăng ký để không bỏ lỡ cơ hội của mình.

 

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi