09 6688 6651

Những điều cần biết về các loại thuốc gây buồn ngủ

Hiện nay, một số loại thuốc trong quá trình sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt là tác dụng gây buồn ngủ. Theo những chuyên gia y tế, bạn cần cảnh giác với những loại thuốc này vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những hoạt động thường ngày của người dùng.

Loại thuốc nào có thể gây buồn ngủ?

Bên cạnh những loại thuốc có tác dụng chính là gây ngủ thì có rất nhiều loại thuốc trên thị trường có tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Nếu không kiểm soát được việc sử dụng, có thể gây ảnh hưởng đến công việc, thậm chí là gây nguy hiểm đối với những ngành nghề cần sự tập trung.

Theo những chuyên gia trường Cao đẳng Dược TPHCM,những loại thuốc giảm đau, giảm ho có chứa codein có tác dụng phụ gây buồn ngủ cho người sử dụng. Những loại thuốc này có tác dụng chính là gây hưng phấn, giảm đau, giảm ho nhưng có nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, mất phương hướng, trong đó có hiện tượng buồn ngủ.

Một số loại thuốc dùng để điều trị chứng loạn thần như dogmatin, aminazin… cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn vận động, đặc biệt là gây ngủ .

Những điều cần biết về các loại thuốc gây buồn ngủ

Đặc biệt, chất chlorpheniramin có trong nhiều loại thuốc trị cảm cúm cũng có thể gây buồn ngủ. Theo những chuyên gia y dược, khi dùng chlopheniramin có thể làm cho người bệnh cảm thấy không tập trung, phản ứng chậm chạp và đặc biệt gây buồn ngủ. Một số thuốc chống nôn như chống say tàu xe, rối loạn tiền đình… như stugeron ngoài tác dụng chống buồn nôn, chóng mặt cũng có tác dụng gây ngủ.

Những loại thuốc trị tiêu chảy cũng có chất loperamie gây buồn ngủ. Những thuốc điều trị huyết áp cao, trong đó có nhóm ức chế bêta adrenergic (acebutolol, atenolol, betaxolol…),  nhóm ức chế thần kinh trung ương (aldomet) hoặc nhóm  ức chế men chuyển (pedix) cũng gây rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra thì một số loại thuốc giãn cơ, những thuốc sirdalud, decontractyl… cũng  gây nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, khô miệng, hạ huyết áp, nôn, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ và gây buồn ngủ.

Những hậu quả của thuốc gây buồn ngủ?

Thông thường, tác dụng phụ của thuốc gây buồn ngủ không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy vậy, một số trường hợp đặc biệt, đòi hỏi sự tập trung cao như lái xe hay vận hành máy móc thì tác dụng phụ này lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong công việc. Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông, tai nạn lao động, dẫn đến một số rủi ro không đáng có, thậm chí là tử vong.

Những điều cần chú ý khi sử dụng những loại thuốc này

Theo chia sẻ của những kiến thức thuốc, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc, người bệnh khi dùng thuốc cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Bao gồm việc dùng thuốc theo đúng chỉ định và liều lượng, cần biết rõ uống thuốc trong thời gian nào để tác dụng phụ không gây ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt, gây nguy hiểm cho bản thân, ảnh hưởng tới công việc và gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Những điều cần biết về các loại thuốc gây buồn ngủ

Trong quá trình khám chữa bệnh, cần hông báo cho bác sĩ biết nghề nghiệp khi cần dùng thuốc. Với những người có nghề nghiệp đặc biệt như lái xe , người thường trực cơ quan… cần cho bác sĩ biết nghề nghiệp của mình để bác sĩ lựa chọn thuốc điều trị thích hợp tránh gây buồn ngủ.

Bên cạnh đó, cần kết hợp hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Bạn cần đọc tất cả những thành phần trên nhãn của thuốc trước khi sử dụng và so sánh với các loại thuốc khác , những cảnh báo, đặc biệt là tác dụng gây buồn ngủ để tránh kết hợp vì sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng này.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi