09 6688 6651

Liệu ngành Dược có phải là một ngành hot?

Những con số của Cục quản lý dược cho thấy nhân lực ngành Dược đang thiếu hụt. Năm 2015, tỷ lệ dược sĩ trên dân số nước ta chỉ vào khoảng 2.2/10.000 dân. Trong số đó, lượng dược sĩ chủ yếu làm việc cho các cơ quan nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm.

Xã hội càng phát triển, càng văn minh thì nhu cầu về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cũng đồng thời tăng lên. Do đó, nguồn nhân lực ngành Dược đang hết sức được ưu tiên và có nhiều cơ hội việc làm.

Những con số về nhân lực ngành Dược

Những con số của Cục quản lý dược cho thấy nhân lực ngành Dược đang thiếu hụt. Năm 2015, tỷ lệ dược sĩ trên dân số nước ta chỉ vào khoảng 2.2/10.000 dân. Trong số đó, lượng dược sĩ chủ yếu làm việc cho các cơ quan nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm.

Theo tính toán, trong thời gian tới, nước ta cần khoảng 25.000 dược sĩ trình độ đại học trở lên để đáp ứng nhu cầu lớn trong các bệnh viện, doanh nghiệp dược, các cơ sở sản xuất thuốc và hệ thống phân phối thuốc…

Tuy nhiên, anh Nguyễn Quang Hải – giảng viên Cao đẳng y dược TPHCM cho biết: “Để đáp ứng được yêu cầu công việc, sinh viên khi ra trường cần đảm bảo kiến thức chuyên môn, đồng thời có những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, tin học, đặc biệt là ngoại ngữ.”

 

Nguồn nhân lực ngành Dược đang bị thiếu hụt

Nên học Dược ở đâu?

Tính đến năm 2014, trên cả nước chỉ có 35 trường Đại học đào tạo về dược, rất ít so với con số 80 trường đào tạo về kinh tế.

Một số trường đại học chuyên ngành Dược nổi tiếng về uy tín và chất lượng đào tạo có thể kể đến là: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược – Đại học Huế, Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội…

Cũng có khá nhiều sinh viên chọn theo học các trường Cao đẳng dược bởi hình thức xét tuyển dễ dàng hơn (dựa vào kết quả kì thi tốt nghiệp THPT hoặc dựa vào học bạ), thời gian học rút ngắn nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về kiến thức chuyên môn của một người dược sĩ. Sinh viên cũng được trải nghiệm những hoạt động thực tế tại bệnh viện hay thực hành tại các cơ sở sản xuất dược phẩm. Ngoài ra, khi đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng dược, sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục liên thông Đại học để sở hữu được tấm bằng đại học Dược.

 

Sinh viên có thể chọn học đại học hoặc cao đẳng dược

Sinh viên ngành Dược cần trang bị những gì?

Tại nhiều trường nước ngoài đào tạo về ngành Dược, sinh viên sẽ được thực hành, tham gia vào quy trình sản xuất của doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình này chưa phổ biến.

Do đó, sinh viên Việt Nam đã có tố chất chăm chỉ, cần cù, biết lắng nghe và luôn tìm tòi, học hỏi, nhưng chưa được thực hành nhiều, đồng thời cũng khá kém về kỹ năng mềm và ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Để có được một việc làm tốt ngay khi ra trường, sinh viên ngành Dược cần:

  • Nắm chắc kiến thức chuyên môn, không ngừng học hỏi, trau dồi những kiến thức mới cập nhật.
  • Thực hành thật nhiều tại bệnh viện, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm để có những trải nghiệm thực tế, áp dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn.
  • Trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, tin học văn phòng, đặc biệt là ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế.
  • Tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện...
  • Tham gia thực hiện các nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hi vọng với những thông tin trên, sinh viên ngành Dược sẽ biết cách tận dụng khả năng của mình để có một việc làm tốt và không ngừng tiến xa hơn.  

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi